Top 5 chế độ ăn kiêng hiệu quả bạn cần biết

Có một số chế độ ăn kiêng giúp việc giảm cân của bạn có hiệu quả, và hơn thế nữa những chế độ ăn kiêng này lành mạnh, cân bằng và bền vững.

1. Chế độ ăn kiêng Atkins

Những chế độ ăn uống Atkins  được xem là ăn kiêng low-carb hiệu quả nhất trên thế giới được nhiều người áp dụng. Đã được các bác sĩ tim mạch Robert Atkins nghiên cứu ra vào đầu những năm 1970. Chế độ ăn kiêng Atkins này sẽ giúp giảm cân nhanh chóng mà không lo bị đói.

Nó gồm 4 giai đoạn, giai đoạn cảm ứng 2 tuần đầu bạn cần hạn chế lượng carb đến 20 gram mỗi ngày. Tuy nhiên sẽ cho phép lượng protein và chất béo không giới hạn. Trong giai đoạn này, cơ thể sẽ bắt đầu chuyển đổi chất béo thành các hợp chất ketone. Chuyển sang sử dụng chúng làm nguồn năng lượng chính.

Sau đó, những người theo chế độ ăn uống Atkins này cần phải theo dõi bản thân. Và bổ sung lại lượng carb với mức tăng 5 gram để xác định mức carbohydrate quan trọng để duy trì mức giảm an toàn.

Các nghiên cứu so sánh rằng chế độ ăn kiêng Atkins với các chế độ ăn khác, nó có hiệu quả và có thể áp dụng thường xuyên để giảm cân.

2. Chế độ ăn chay

Chế độ ăn chay trở nên phổ biến trong số những người muốn giảm cân. Hầu hết nhiều người lo lắng vì chế độ này mất cân bằng và cực đoan vì không chứa sản phẩm động vật. Tuy nhiên, chế độ ăn uống này cũng được ca ngợi là một cách ăn uống lành mạnh và đạo đức.
Các nghiên cứu cho rằng chế độ ăn thuần chay dựa trên thực phẩm toàn phần có thể giúp giảm cân nhanh chóng. Và nó có thể ngăn ngừa một số các yếu tố dễ dẫn đến bệnh tim.

Trong một nghiên cứu kéo dài 2 năm ở 64 phụ nữ lớn tuổi thừa cân, những người ăn chế độ ăn thuần chay giảm cân gần gấp 4 lần so với nhóm ăn kiêng ít béo.

3. Chế độ ăn ketogen

Chế độ ăn kiêng ketogen là phương pháp giảm ở mức độ insulin và chuyển nguồn nhiên liệu chính của bạn từ đường sang ketone. Khi cơ thể không có sẵn carbs để đốt cháy lượng dư thừa. Và chế độ này sẽ chuyển sang ketone, bạn sẽ ở trạng thái gọi là ketosis. Nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn ketogen không chỉ làm giảm cân và mỡ trong cơ thể. Mà có thể làm giảm các dấu hiệu viêm và các yếu tố nguy cơ bệnh ở những người béo phì và thừa cân.

Trong một nghiên cứu kéo dài đến 2 năm có thể kiểm soát trên 45 người trưởng thành béo phì. Những người trong nhóm ketogen đã giảm được 12,5kg và trung bình giảm là 11,4cm vòng eo của họ.

4. Chế độ ăn kiêng Dukan

Chế độ ăn kiêng này sẽ bắt đầu với giai đoạn tấn công, bao gồm các loại thực phẩm protein nạc không giới hạn. Lý do cho lượng protein rất cao này nó sẽ dẫn đến giảm cân nhanh chóng. Do việc tăng cường trao đổi chất và giảm đáng kể sự thèm ăn.

Các loại thực phẩm khác được thêm vào với từng giai đoạn cho đến giai đoạn đã ổn định. Trong đó không có loại thực phẩm nào vượt quá giới hạn, nhưng thực phẩm giàu protein và rau quả được mọi người khuyến khích.

5. Chế độ ăn kiêng 5:2

Chế độ ăn kiêng 5:2, còn được gọi là chế độ ăn kiêng nhanh, là một loại nhịn ăn gián đoạn được gọi là nhịn ăn xen kẽ trong ngày. Với chế độ ăn kiêng này, bạn ăn bình thường trong 5 ngày/tuần và hạn chế lượng calo xuống mức 500-600 calo trong 2 ngày/tuần, dẫn đến tình trạng thiếu hụt calo tổng thể dẫn đến giảm cân.

Tuy nhiên, với bất cứ chế độ ăn kiêng giảm cân nào thì chúng ta cũng cần nhớ rằng, giảm cân là một quá trình cần sự kiên trì và khoa học. Không nên nôn nóng ép cân giảm quá mức. Như vậy các chức năng trong cơ thể sẽ dễ bị xáo trộn và ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe. Đặc biệt là không được giảm cân bằng cách nhịn đói nhé!

(Theo healthline.com)